ทำไมการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภจึงเปลี่ยนทิศทุกปี
ทุกครั้งที่ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนผู้เขียนมักถูกระหน่ำถามถึงทิศที่ไช้ซิ้งเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภจะเสด็จลงมาเพราะต้องเปลี่ยนทุกปี ตลอดจนเวลาไหว้และหลายครั้งก็จะมีมือใหม่ขอถามถึงของที่ต้องไหว้เพราะอยากไหว้บ้าง

เนื่องจากเนื้อแท้ของการไหว้ไช้ซิ้งเอี๊ย หรือการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภคือการไหว้รับทิศที่โลกจะหมุนเข้าหา ณ เวลาแรกของวันตรุษจีนทำให้ธรรมเนียมไหว้ใช้ซิ้งเอี๊ยจะต้องเป็นกลางดึกคืนวันสิ้นปีของจีนขณะย่างเวลาเข้าวันตรุษจีนเสมอ

ของไหว้เด่นจริงๆ
ที่การไหว้อื่นๆ ของจีนไม่มีคือ การนิยมไหว้กิมฮวยคำเต็มจะเรียกว่ากิมฮวยอั้งติ้ว แปลง่ายๆว่าดอกไม้ทองผ้าแพรแดงดั้งเดิมเป็นเครื่องประดับหมวกยศของจอหงวนและขุนนางผู้ใหญ่ใช้ออกงานสำคัญ

เกิดเป็นธรรมเนียมต่อมาว่าคนจีนนิยมนำกิมฮวยมาปักประดับที่กระถางธูป เพื่ออวยพรให้ลูกหลายก้าวหน้ารุ่งเรืองได้เป็นใหญ่เป็นโตแล้วเกิดเป็นความนิยมว่ากิมฮวยนี้จะซื้อคู่ใหม่มาเปลี่ยนในวันตรุษจีนโดยนำมาไหว้ใช้ซิ้งเอี๊ย เพื่อให้เป็นสิริมงคลก่อน

ของไหว้พิเศษอีกอย่างที่หลายบ้านน่าจะมีเหมือนกันคือข้าวสารบางบ้านใส่จานไหว้ แต่ที่บ้านผู้เขียนอาม้าจะใส่ในกระถางธูปให้เป็นที่ปักธูปไปเลยแล้วข้าวสารนี้เมื่อไหว้เสร็จก็จะถูกนำมาหุงทานกันเพื่อให้เฮงเฮง

เช่นเดียวกับของไหว้อื่นๆก็ล้วนต้องการให้มีความหมายอวยพรเฮงๆ อันได้แก่
ขนมอี๋ขนมบัวลอยที่ทำจากข้าวเหนียว ปั้นเป็นลูกกลมๆ ต้มกับน้ำตาลหวานใสเวลาเคี้ยวก็ทั้งนุ่มและหวานเป็นการอวยพรให้ทุกเรื่องที่เข้ามาในชีวิตล้วนง่ายและหวาน

ขนมจันอับซึ่งเป็นขนมแห้งๆ ๕ อย่างอันได้แก่ ข้าวพอง ถั่วตัด งาตัดถั่วเคลือบ และฟักเชื่อม โดยข้าว-ถั่ว-งา คือธัญพืช คนจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า เจ๋งจี้ธัญก็ดี เจ๋งจี้ก็ดี ล้วนมีความหมายว่างอกงาม ปลูกแล้วงอกง่ายขอให้ชีวิตได้เจริญก้าวหน้าเหมือนธัญพืชที่งอกง่าย

ส้มไหว้ ๑ จานกี่ผลก็ได้แต่นิยมให้เป็นส้มสีทองโดยความนิยมไหว้ส้มมาจากคำเรียกส้มคำหนึ่งว่า ไต้กิก แปลตรงตัวตามหลักก็คือมหาสิริมงคลแต่ถ้าแปลง่ายๆอย่างชาวบ้านก็คือโชคดี

ชาน้ำไหว้เพื่อให้ใสๆซดคล่องคอขอให้ชีวิตคล่องๆ ไม่ติดขัดทำอะไรก็คล่องแคล่วชำนาญ

ชาใบก็ไหว้ได้ถ้าไม่อยากชงชาน้ำหรือจะไหว้ทั้งชาน้ำชาใบเพื่อให้มีสต็อกอาหารเก็บไว้กินไม่มีขาด

กระดาษเงินกระดาษทองก็ไหว้เพื่อให้มีเงินมีทองนั้นแล

ดอกไม้เพื่อความสดชื่นบางบ้านเน้นจัดไหว้แต่สีแดงเพื่อให้เฮงเฮงกับอีกหนึ่งปัญหาที่มักงงกันว่าขนมอี๋ก็ดี ชาก็ดีจัดวางกี่ที่เพราะบางบ้าน ๓ที่ บางบ้าน ๕ ที่ กรณีนี้มาจากการมีใช้ซิ้งเอี๊ยหลายองค์หลายแบบ


แบบหนึ่งคือไช้ซิ้งเอี๊ยมีองค์บู๊กับองค์บุ๋น อีกแบบคือ โหงวโหล่วไช้ซิ้งเอี๊ยหมายถึงเทพเจ้าแห่งโชคลาภประจำธาตุทั้ง ๕ คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟและธาตุทอง ถ้ามีครบในดวงชะตาก็จะนำพาให้ชีวิตราบรื่นรุ่งเรืองกับแบบที่เป็นไช้ซิ้งเอี๊ย ๕ หน้า หมายถึง ๕ทิศสะท้อนแก่นแท้ของธรรมเนียมตรุษจีนว่า ทำเพื่ออวยพรให้เฮง เฮง ก็จริงแต่ในรายละเอียดอาจมีแตกต่างกันแล้วแต่นิยม

ทำไมการให้เงินตรุษจีนจึงเป็นเงินอวยพร

กิจกรรมเด่นอย่างหนึ่งของเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเด็กๆจะชอบมากคือการได้เงินแต๊ะเอีย<